Monday, January 4, 2016

PV Báo điện tử Một Thế Giới điều tra tài sản tham nhũng của PTT Nguyễn Xuân Phúc

Pic
Nhóm phóng viên Báo điện tử Một Thế Giới - ...Thời gian gần đây, mạng xã hội liên tục lan truyền thông tin về khối tài sản khổng lồ của gia đình Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc… thậm chí một vị lão thành ở Tam Kỳ, Quảng Nam đã gửi đơn “Đề nghị thanh tra khối tài sản của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc” liệt kê đầy đủ các hạng mục tài sản khủng mà gia đình ông Nguyễn Xuân Phúc đang sở hữu. Trả lời dư luận, Văn phòng Chính phủ nơi ông Nguyễn Xuân Phúc đang lãnh đạo chỉ phản ứng yếu ớt rằng “các đơn tố cáo là nặc danh, không có thực”(?!). Thực hiện chức năng của báo chí trong công tác đấu tranh chống tham nhũng, nhóm phóng viên báo điện tử Một Thế Giới đã tập hợp những tư liệu mà quần chúng nhân dân cung cấp. Trong đó đáng chú ý là nhiều tài liệu scan giấy tờ sở hữu, kê khai tài sản và các giấy tờ liên quan có độ tin cậy rất cao. Trước mắt, phóng viên đã chứng thực một số khối tài sản thuộc sở hữu của gia đình ông Nguyễn Xuân Phúc:

- Căn Villa số E9 tại khu du lịch Ocean Villas (Đà Nẵng) đứng tên Nguyễn Xuân Hiếu, con trai ruột của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (du học sinh tại Mỹ, về nước vào tháng 5/2014). 

- Hàng loạt tài sản có giá trị cực lớn đứng tên Nguyễn Thị Xuân Trang, con gái ruột của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (nội trợ) và Vũ Chí Hùng (viên chức Nhà nước, con rể Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc). 

- Hai căn biệt thự tại thành phố Anaheim, quận Cam, tiểu bang California, Hoa Kỳ (số 636 South Halliday street, Anaheim, CA 92804 và số 7556 East Calle Durango Street, Anaheim, CA 92808) do gia đình Đặng Văn Thành đứng tên giúp (kèm bản scan bằng lái xe tại Mỹ của Nguyễn Xuân Hiếu ghi rõ địa chỉ một trong 02 căn biệt thự trên). 

- Hợp đồng tặng không toàn bộ 54% sở hữu của Sacombank tại Công ty CP Nước khoáng ĐaKai của gia đình Đặng Văn Thành cho Vũ Chí Hùng và chứng nhận 1.578.170 cổ phần tại tập đoàn Thành Thành Công của bà Trần Nguyệt Thu (vợ chính thức của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc). 

- Tài liệu chứng minh Nguyễn Thị Xuân Trang và Vũ Chí Hùng (vợ chồng con gái ruột của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc) rửa tiền lên đến 50 tỷ, trốn thuế 500 triệu đồng tại căn nhà 29A Đồng Khởi, Thành phố Hồ Chí Minh. 
Được biết, Nguyễn Công Khế - ông chủ của báo Một Thế Giới và Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có mối quan hệ “không bình thường” từ hàng chục năm qua. 

Tiếp tục thực hiện phóng sự, phóng viên nội chính Nguyễn Tuấn Nam (0987.707.036) đã tìm hiểu tiến độ điều tra của các cơ quan chức năng bằng cuộc phỏng vấn ông Phạm Anh Tuấn (0903.411.825) - Phó Ban Nội chính Trung ương, người trong thời gian qua có nhiều phát ngôn quyết liệt về phòng, chống tham nhũng. Nội dung cuộc phỏng vấn xoay quanh thông tin dư luận về khối tài sản của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên blog, mạng xã hội. Tuy nhiên, ông Tuấn chỉ trả lời loanh quanh: “các thông tin trên mạng là các thông tin không chính thống”, “Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc do Bộ Chính trị quản lý nên Ban Nội chính không thể can thiệp”, “phải bảo đảm cái ổn định để tránh mất lòng tin lớn quá” và dặn đi dặn lại rằng “tốt nhất không nên có ý kiến gì”. Xin giới thiệu đến quý độc giả nguyên văn đoạn phỏng vấn:

PV: A lô, anh Tuấn ạ 

Ông Tuấn: A lô, a lô 

PV: Dạ em Nam, Báo điện tử Một Thế Giới ạ 

Ông Tuấn: À ừ ừ ừ… 

PV: Dạ vâng, liên quan những thông tin mấy trang mạng xã hội đưa về quan chức, lãnh đạo Nhà nước, những cái bất thường về khối tài sản, muốn hỏi anh tí là mình có vào cuộc xác minh hay xử lý về mặt thông tin hay không? 

Ông Tuấn: Tức là thế này em này, cái thứ nhất là mình có cả một hệ thống chính trị, thứ hai là có cả một cơ chế, cả quy chế, cả quy định làm việc, đấy, chứ không phải đánh giá thấp cái trang mạng xã hội đâu! Nhưng mà đấy là những cái thông tin rất không chính thống, thông tin đúng cũng có, xây dựng cũng có nhưng ngược lại thì cũng có, đấy, những thông tin này hiện nay đang ở những mức độ, bởi vì tất cả những có đó nếu có thì cũng chẳng ai xóa đi được, chẳng ai dấu đi được. Thế thì, hiện nay, vì nó là những thông tin từ xưa đến nay nó vẫn thế mà. Chính vì vậy nó không chính thống, cái thứ hai nữa là… là… là… là mình cũng không thể chạy theo hết các thông tin đó được. Đương nhiên là, chẳng hạn cán bộ có tài sản các thứ có vấn đề gì thì anh nghĩ là cả hệ thống chính trị với cả tổ chức đảng và nhà nước của mình có khả năng làm rõ. Cũng giống như đơn thư bây giờ người ta gửi đến rất là nhiều, tố cáo nhiều cái do người ta hiểu hoặc người ta nghĩ nhưng mà trên thực tế thì không đúng như thế, mình không thể chạy theo hết được nhưng cũng không bỏ qua cái đấy. Còn hiện nay thì chưa em ạ, hiện nay thì các thông tin trên mạng nó nhiều lắm, cho nên mình cứ bình tĩnh cái đấy thôi nhé. Chuyện anh trao đổi với em cũng không cần đưa lại làm gì nhé. 

PV: Dạ vầng, cái đoạn nó đưa về… cụ thể anh em mình trao đổi với nhau thôi, trường hợp của bác Phúc đấy ạ, thì… thì… 

Ông Tuấn: Anh hiểu rồi, anh hiểu rồi… ừ, hiện nay thì, ừ.… 

PV: Ban (Nội chính Trung ương) của mình thì cũng không…? 
Ông Lê Ngọc Thịnh - Tổng Biên tập báo điện tử Một Thế Giới 

Ông Tuấn (ngắt lời): Chưa, chưa có gì, chưa có gì hết, tức là thế này, bác ấy là Bộ Chính trị quản lý mà, cái thứ hai thông tin này trên trang mạng, tức là cái blog, mạng xã hội ấy mà, không có cái nào chính thống hết. Thế thì cái chính là mình phải bảo đảm cái ổn định để tránh mất lòng tin lớn quá. Câu chuyện tới đây, anh nghĩ là tốc độ của nó thì các tổ chức, cơ quan có thẩm quyền có thể xem xét. Nên thôi, theo anh tốt nhất mình không có ý kiến gì, bởi vì nó không có gì chính thức hết, ừ, theo anh thì như thế em nhé! Không có chính thức thì mình cũng không có ý kiến gì em nhé, ừ ừ…

Chẳng may cho nhóm phóng viên Một Thế Giới, quá trình điều tra tài sản Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bị lọt đến tai Nguyễn Công Khế dẫn đến cuộc thanh trừng khốc liệt trong nội bộ tờ báo, mọi công tác liên quan bị đình chỉ tuyệt đối, toàn bộ hồ sơ liên quan bị thiêu hủy, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến Tổng biên tập Lê Ngọc Thịnh bị thất sủng. 

No comments :

Post a Comment


"Bên Nhau Đi Nốt Cuộc Đời"

Trong tuần qua nhiều người lính Việt Nam Cộng Hòa bị thương trong cuộc chiến trước đây lại tập trung để tham gia chương trình ‘Tri ân Thương Phế Binh’ với chủ đề “Bên nhau đi nốt cuộc đời”.
Lần Gặp "Bác Hồ" Tôi Bị Mất Trinh
• Để bác cấy hạt giống đỏ cho cháu, cháu mang về miền Nam cho bác nhé.
Bác bồng tôi lên giường, hai tay bác đè tôi ra và lột áo quần tôi.Bác như một con cọp đói mồi, sau một hồì kháng cự tôi biết mình không thể nào làm gì hơn nên đành nằm xuôi tay... Hai hàng lệ một cô gái miền Nam vừa tròn 15 tuổi đã bị bác cướp đi mất cái trong trắng.
=>Đọc thêm=>