Saturday, July 16, 2016

Người Việt nghĩ gì trước chiến thắng của Philippines ở Biển Đông?

PIC
Người dân Philippines và công dân Việt Nam tại Philippines vui mừng trước phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về biển Đông sáng 12/7/2016.
Hoàng Dung, thông tín viên RFA
Tòa Trọng tài Thường Trực- PCA vào ngày 12 tháng 07 năm 2016 công bố phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc đối với đường đứt khúc 9 đoạn ở Biển Đông. Những người Việt Nam quan tâm nói gì về phán quyết đó.

Người dân Việt Nam nói gì?

Ngay sau khi Tòa trọng tài thường trực phán quyết đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông là không có cơ sở thì người dân Philippines đã tổ chức ăn mừng.
Nhiều người dân Việt Nam quan tâm cũng chia sẻ nỗi mừng vui đó của dân chúng Philippines. Một số lên mạng bày tỏ suy nghĩ là chính phủ Philippines đã can đảm khởi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì những hành động khiêu khích ở Biển Đông.
Khi người dân đứng lên đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông thì chính quyền Việt Nam không những không ủng hộ người dân mà lại còn đánh đập dã mãn những người đòi chủ quyền Biển Đông.
-Anh Lê Nhàn
Anh Lê Nhàn ở Nghệ An cho rằng đó không phải là chiến thắng riêng của người dân Philippines mà đó là chiến thắng chung của các nước đông nam Á, chiến thắng đó đã đánh mạnh vào dã tâm, tham lam muốn bành trướng, chiếm đoạt Biển Đông.
Philippines là một nước rất nhỏ, rất yếu nhưng họ kiên cường đứng lên đòi quyền lại chủ quyền trên Biển Đông, đây là 1 điều rất mừng cho Philippines nói chung và đông nam Á nói riêng, để chống lại sự bàng trướng của Trung Quốc. Khi người dân đứng lên đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông thì chính quyền Việt Nam không những không ủng hộ người dân mà lại còn đánh đập dã mãn những người đòi chủ quyền Biển Đông.
Anh Huỳnh Hoàng một người dân ở thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, tòa trọng tài quốc tế đã đưa ra phản quyết đúng, và anh phát biểu:
“Đối với tòa án Philippines vừa phán quyết về vấn đề đường lưỡi bò của Trung Quốc, mình hoàn toàn ủng hộ về điều đó, Trung Quốc không có quyền gì trên Biển Đông. Mình cảm thấy rất xấu hổ cho người Việt Nam tại vì người Việt Nam không có sự đồng lòng, không quan tâm đến xã hội, người Việt Nam vẫn còn tư tưởng chấp nhận thực tế vẫn còn vô cảm với xã hội, mình cảm thấy xấu hổ và tủi nhục cho người Việt Nam. Mình không mừng cho thằng Philippines mà mình mừng là thằng Trung Quốc không có quyền gì trên Biển Đông, đó là động lực thúc đẩy cho giới trẻ Việt Nam những con người đang đấu tranh và dấn thân cho bài trừ Trung Quốc ra biển đông mà tất cả Việt Nam.”
Anh Lê Sỹ Bình ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng chia sẻ, anh rất vui mừng trước phán quyết của trọng tài quốc tế, vì theo anh tất cả các văn kiện, hồ sơ, hay lịch sử đều chống lại về đường lười bò 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông và trọng tài quốc tế đã dựa vào đó phản quyết:
“Cảm thấy phấn khởi, vui mừng rất ủng hộ phía Philippines vì đường lưỡi bò 9 đoạn của Trung Quốc, đó là sự xâm chiếm của Trung Quốc, chứ nó không có văn kiện quốc tế nào công nhận đường lưỡi bò đó là của Trung Quốc.”

Biện pháp của chính quyền

000_Hkg5148961-600.jpg
Người dân Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 24/7/2011.
Trong những cuộc biểu tình ôn hòa phản đối Trung Quốc gây hấn tại Biển Đông như vào năm 2011, hay phản đối Bắc Kinh đưa giàn khoan HD 981 vào hạ đặt trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam vào giữa năm 2014, cơ quan chức năng Việt Nam không những không biểu dương tinh thần yêu nước của người biểu tình mà lại huy động một lực lượng lớn công an, cảnh sát… trấn áp, đánh đập, bắt bớ họ. Điều đó khiến nhiều người rất bất bình.
Trong những ngày vừa qua, sau khi trọng tài quốc tế có phán quyết về đường lưỡi bò của Trung Quốc, một số nhà hoạt động tại Sài Gòn và Hà Nội đã xuống đường chia sẻ niềm vui với người dân Philippines mang theo những khẩu hiệu: “Trung Quốc hãy cút khỏi Biển Đông’, ‘ Philippines, chúng tôi thấy xấu hổ với các bạn’… Và cũng như những lần trước, hoạt động này không được lực lượng chức năng hoan nghênh mà vẫn bị ngăn chặn.

Hy vọng cho Việt Nam trên Biển Đông?

Như vừa nêu, trước thắng lợi của người dân và chính phủ Philippines nhiều người dân Việt Nam rất vui mừng, ủng hộ nhưng khi nói đến khả năng chính phủ Hà Nội sẽ có thể kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế thì họ lại bi quan.
Anh Hoàng Huỳnh nhận định:
“Mình không hy vọng gì chính quyền cộng sản Việt Nam này thưa kiện vấn đề lưỡi bò Biển Đông, tại vì chính quyền cộng sản Việt Nam đang ăn cơm của thằng ba Tàu, thằng Trung Quốc.”
Mình hy vọng 1 ngày nào đấy, bên cạnh sự chiến thắng của Philippines thì Việt Nam cũng sẽ có những phương pháp cụ thể sẽ theo chân Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để đòi lại chủ quyền Biển Đông của mình.
-Anh Lê Nhàn
Anh Lê Sỹ Bình đề cập đến khả năng một chính quyền mới may ra làm được việc khởi kiện Trung Quốc xâm chiếm Biển Đông chứ khó mong gì ở chính quyền hiện nay:
“Anh hy vọng với điều kiện là đảng cộng sản Việt nam không còn tòn tại trên đất nước Việt Nam. Hiện tại bây giờ trong lúc này đảng cộng sản như vậy thì mình không có gì để hy vọng gì, bởi vì mình biết rằng đảng cộng sản Việt Nam và đảng cộng sản Trung Quốc là 1, đã cấu kết, thông đồng với nhau.”
Trong khi nhiều người không có hy vọng gì, thì anh Lê Nhàn lại mong rằng chính quyền cộng sản Việt Nam sẽ noi gương theo Philippines và kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế.
“Mình hy vọng 1 ngày nào đấy, bên cạnh sự chiến thắng của Philippines thì Việt Nam cũng sẽ có những phương pháp cụ thể sẽ theo chân Philippines kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế để đòi lại chủ quyền Biển Đông của mình.”
Khi chung với niềm vui thắng kiện của Philippines trước yêu cầu phi lý của Trung Quốc, những người Việt Nam mà chúng tôi nói chuyện bày tỏ nỗi ngậm ngùi cho số phận của nhiều ngư dân Việt Nam. Tin tức tàu cá ngư dân miền Trung bị tàu Trung Quốc đâm chìm vẫn được loan đi; trong khi cơ quan chức năng Việt Nam không có biện pháp hữu hiện để bảo vệ cho công dân ngay trên vùng biển chủ quyền.
Trong bài viết tựa đề ‘Tại sao Việt Nam không làm được như Philippines?’ phổ biến trên mạng, tác giả Trần Trung Đạo nêu rõ “Đơn giản, dù nhỏ, Philippines vẫn là một quốc gia tự do, độc lập, dân chủ, có chủ quyền còn Việt Nam hoàn toàn khác, Việt Nam không có một chính phủ có đủ tính chính danh tức một chính phủ hợp hiến và hợp pháp. Không một chức vụ nào từ thấp đến cao tại Việt Nam do chính lá phiếu của người dân quyết định”.

No comments :

Post a Comment


"Bên Nhau Đi Nốt Cuộc Đời"

Trong tuần qua nhiều người lính Việt Nam Cộng Hòa bị thương trong cuộc chiến trước đây lại tập trung để tham gia chương trình ‘Tri ân Thương Phế Binh’ với chủ đề “Bên nhau đi nốt cuộc đời”.
Lần Gặp "Bác Hồ" Tôi Bị Mất Trinh
• Để bác cấy hạt giống đỏ cho cháu, cháu mang về miền Nam cho bác nhé.
Bác bồng tôi lên giường, hai tay bác đè tôi ra và lột áo quần tôi.Bác như một con cọp đói mồi, sau một hồì kháng cự tôi biết mình không thể nào làm gì hơn nên đành nằm xuôi tay... Hai hàng lệ một cô gái miền Nam vừa tròn 15 tuổi đã bị bác cướp đi mất cái trong trắng.
=>Đọc thêm=>