Friday, March 10, 2017

Nhìn lại cuộc biểu tình ở Hà Tĩnh hôm 5/3

pic

Một bé trai đang buộc băng rôn mang khẩu hiệu biểu tình trước cổng Formosa ngày 5 tháng 3.
Nhóm phóng viên tường trình từ VN
Cuộc biểu tình của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh và lời hiệu triệu biểu tình trên toàn quốc nhằm thúc đẩy nhà cầm quyền có biện pháp dứt khoát, yêu cầu công ty Formosa đền bù thỏa đáng và công ty này phải rời Việt Nam, trả lại môi trường sạch cho biển Việt Nam được hồi sinh.

Cuộc biểu tình ngày 5 tháng 3 năm 2017 đã được Sài Gòn, Buôn Ma Thuột, Biên Hòa, Nha Trang và Hà Nội hưởng ứng mạnh mẽ. Cuộc biểu tình này có những nét đặc biệt mà những cuộc biểu tình trước chưa từng có. Đó là tinh thần vượt thoát sợ hãi, quyết tâm đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam và trên hết là thái độ đồng thuận từ phía an ninh Việt Nam trong suốt cuộc biểu tình.

Quyết tâm đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam

Một người tham gia biểu tình không muốn nêu tên, chia sẻ:

“Toàn thể bà con cũng kết hợp với bà con toàn thể thế giới, nhân ngày môi trường, chúng tôi, những người đang sống trong đau khổ vì thảm họa môi trường, chúng tôi biểu tình nhằm nêu thông điệp yêu cầu đuổi Formosa ra khỏi đất nước Việt Nam. Vùng biển chúng tôi đã thừa kế của cha ông để lại. Chúng tôi là một làng nghề đánh bắt đã nổi tiếng trên thế giới vì uy tín cá ngon, cá sạch của chúng tôi. Làng cá Kỳ Lội, Kỳ Anh chúng tôi vốn nổi tiếng cá ngon, cá sạch nhưng Formosa đã làm vấy bẩn uy tín chúng tôi, làm hại môi trường biển của chúng tôi. Chúng tôi yêu cầu Formosa phải cút khỏi Việt Nam và đặc biệt là cút khỏi Hà Tĩnh, trả lại môi trường biển xanh và sạch cho chúng tôi!”.

Một người tham gia biểu tình tên Hương, chia sẻ: “Thông điệp của chúng tôi là làm sao cho Formosa cút khỏi Việt nam, chúng tôi không cần Formosa, chúng tôi chọn biển sạch, chọn môi trường sạch sẽ và tương lai con cháu chúng tôi được sạch sẽ…”

Theo bà Hương, thông điệp chính của cuộc biểu tình lần này mà bà muốn gửi đến toàn thế giới để cùng chia sẻ là Formosa phải rút khỏi Việt nam, hãy trả lại môi trường biển sạch, cá sạch và trả lại sự sống cho biển Việt Nam, người dân Việt Nam chọn biển sạch, chọn một nền kinh tế lành mạnh chứ không chọn thép và tuyệt đối không chọn một nền kinh tế dơ bẩn về cả nội dung và hình thức.

400.jpgTrẻ em trong cuộc biểu tình ngày 5 tháng 3 tại Hà Tĩnh. RFA photo
Bà Hương nói rằng mặc dù bà là người từng bị an ninh đánh trong các cuộc biểu tình trước, những chấn thương của bà vẫn chưa lành hẳn nhưng bà vẫn quyết tâm biểu tình để nói lên tiếng nói quyền dân của mình. Bởi quyền dân đã bị khuất lấp quá lâu trong những đống đổ nát của các thứ văn bản chồng chéo và trí trá. Chính vì cần phải nói lên tiếng nói của một người dân để tương lai con cháu bà không thiệt thòi.

Bởi với bà Hương, ngoài ý nghĩa nói lên tiếng nói bảo vệ tương lai của con cháu mình, bà cũng nói lên tiếng nói thay thế cho những người mẹ, người bà khác đang quá bận bịu vì công việc cơm áo gạo tiền, ngày Chủ Nhật của họ với bộn bề lo toan và họ không có điều kiện để đi biểu tình, để nói lên tiếng nói đích thực của quyền làm người.

Và bà Hương chia sẻ thêm nếu như lần này, bà tiếp tục bị an ninh hành hạ thì điều đó càng làm cho bà quyết tâm hơn nữa bởi không có gì ngăn cản được tiếng nói của sự thật, mặc dù không có tấc sắt trên tay nhưng bà có sự thật và lương tâm con người. Bà Hương khẳng định rằng không có thứ vũ khí nào mạnh hơn sự thật và lương tâm của con người, một khi chọn tiếng nói của sự thật và lương tâm, bà không sợ bất cứ điều gì. Bởi với bà, sự sợ hãi và lấp liếm để chịu đựng cho quá ngày đoạn tháng đã quá đủ, bà không thể tiếp tục chịu đớn hèn.

Bà Hương cũng nói thêm là trong lần biểu tình này, bà hết sức ngạc nhiên về sự đồng cảm của nhiều nhân viên an ninh, họ không những không đàn áp, bắt bớ người biểu tình mà còn tỏ ra thông cảm và chia sẻ với nỗi bất bình của người dân.

An ninh đồng cảm với người biểu tình?

Khác với an ninh Sài Gòn ra sức bắt bớ người biểu tình, khác với Biên Hòa công an tìm cách bắt nóng người biểu tình và cố tránh né ống kính của thế giới dân chủ bằng cách không mặc đồng phục công an và bắt người biểu tình một cách vô cớ, không có lệnh bắt, cũng không có bằng chứng nào cho thấy người biểu tình gây rối trật tự công cộng… Cuộc biểu tình ở Hà Tĩnh, ngay trước cổng Formosa lần này diễn ra khá thuận lợi, an ninh chỉ dùng rào chắn thép gai và hàng rào 113 dàn hàng ngang để bảo vệ cho Formosa Hà Tĩnh chứ không ra tay đàn áp người biểu tình như trước đây.

Như lời của một người tham gia biểu tình tại cổng Formosa Hà Tĩnh, không muốn nêu tên, chia sẻ:

“Từ khi chúng tôi đứng dậy biểu tình cho đến nay. Thì những cuộc biểu tình trước chúng tôi bị công an đàn áp. Còn cuộc biểu tình lần này thì họ có vẻ đồng cảm với người biểu tình bởi họ cũng nói rằng chúng tôi đang biểu tình cho cả họ”.

Một người biểu tình tên Minh, chia sẻ:
“Lần này chúng tôi khá ngạc nhiên vì công an họ tỏ ra rất ôn hòa chứ không phải đàn áp, bắt bớ như trước đây. Họ vận đồng phục và đứng nhìn chúng tôi biểu tình một cách bình thường. Mặc dù chúng tôi hô Formosa phải cút khỏi Việt Nam và chúng tôi hô cả khẩu hiệu yêu cầu nhà cầm quyền Cộng sản trả lại tự do, dân chủ, quyền làm người cho nhân dân mà họ vẫn không có động tịnh gì, họ chỉ mặc áo vàng, áo xanh đứng nhìn chúng tôi biểu tình thôi!”.

Ông Minh tỏ ra hoài nghi vì có hai vấn đề xảy ra tại cuộc biểu tình ngày 5 tháng 3 năm 2017 này, đó là nhiều nhân viên an ninh đã tiếp xúc với người biểu tình trong giờ cơm trưa và bày tỏ thái độ đồng cảm của họ đối với người biểu tình, họ nói rằng biểu tình cho tương lai Việt Nam mai sau còn biển sạch cũng là biểu tình cho tương lai, con cháu của họ. Nhưng ngược lại, cũng có nhiều nhân viên an ninh giả người biểu tình vào phá rối đoàn biểu tình bằng cách hò hét, hô hào và giật cờ đỏ sao vàng xuống giày xéo. Hành vi này sẽ tạo cái cớ để an ninh đàn áp người biểu tình ôn hòa.

Chính vì hai thái độ trái nghịch nhau trong hệ thống an ninh mà ông Minh tỏ ra hết sức phân vân và quan ngại, ông đặt ra câu hỏi liệu có phải thực sự đã đến lúc một số nhân viên an ninh suy nghĩ chín chắn hơn về vấn đề tương lai dân tộc, quyền làm người hay đó chỉ là chiêu bài vừa đánh vừa xoa mà họ sử dụng để đối phó với người biểu tình lần này.

Và nếu thực sự đây là chiêu vừa đấm vừa xoa của an ninh thì mọi việc khó bề mà dừng lại. Bởi mục đích lớn nhất của người biểu tình là bằng mọi giá phải bắt Formoasa đền bù thỏa đáng cho ngư dân miền Trung và công ty này phải trả lại môi trường biển sạch, để biển miền Trung có cơ hồi sinh, đây là vấn đề sống còn của quốc gia, dân tộc. Một khi an ninh và chính quyền thấu hiểu và đứng về phía nhân dân, bảo vệ nhân dân thì họ sẽ không có động thái đàn áp hoặc dùng chiêu trò với người biểu tình.

Ông Minh cũng cho biết thêm là hầu hết những người tham gia biểu tình từ trước đến nay đều xác quyết một vấn đề cốt lõi rằng phải theo tới cùng và phải bằng mọi giá đấu tranh cho lẽ phải, lương tri và dân tộc. Có lẽ chính vì vậy mà cuộc biểu tình qui mô nhỏ hơn vừa bị đàn áp đến độ thương tích thì liền sau đó là cuộc biểu tình với qui mô lớn hơn, mạnh hơn và quyết tâm hơn.

Bởi theo như giải thích của ông Minh, một khi công năng của sức mạnh sự thật và lòng thao thức với dân tộc, với tương lai con cháu đủ mạnh, điều này cũng giống như một bánh xe đã đầy hơi, càng cố đấm vào nó thì càng đau tay.

No comments :

Post a Comment


"Bên Nhau Đi Nốt Cuộc Đời"

Trong tuần qua nhiều người lính Việt Nam Cộng Hòa bị thương trong cuộc chiến trước đây lại tập trung để tham gia chương trình ‘Tri ân Thương Phế Binh’ với chủ đề “Bên nhau đi nốt cuộc đời”.
Lần Gặp "Bác Hồ" Tôi Bị Mất Trinh
• Để bác cấy hạt giống đỏ cho cháu, cháu mang về miền Nam cho bác nhé.
Bác bồng tôi lên giường, hai tay bác đè tôi ra và lột áo quần tôi.Bác như một con cọp đói mồi, sau một hồì kháng cự tôi biết mình không thể nào làm gì hơn nên đành nằm xuôi tay... Hai hàng lệ một cô gái miền Nam vừa tròn 15 tuổi đã bị bác cướp đi mất cái trong trắng.
=>Đọc thêm=>